Văn hóa thế giới

Câu chuyện nghệ thuật: Tác phẩm kinh điển trong các đầu sách nghệ thuật

"Câu chuyện nghệ thuật" đưa ta đi từ những bức tranh hang động và tác phẩm điêu khắc nguyên thủy đến kiến ​​trúc hiện đại và nghệ thuật đại chúng qua những hình ảnh được sắp xếp môt cách đầy tinh tế.
115
Câu chuyện nghệ thuật: Tác phẩm kinh điển trong các đầu sách nghệ thuật

Câu chuyện nghệ thuật, của E. H. Gombrich, là một cuộc khảo sát về lịch sử nghệ thuật từ thời cổ đại đến thời kỳ hiện đại. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1950 bởi Phaidon, cuốn sách được nhiều người coi là một tác phẩm phê bình tiêu biểu và là một trong những cuốn sách giới thiệu dễ tiếp cận nhất về nghệ thuật thị giác. Cuốn sách được chia thành phần mở đầu, 27 chương, mỗi chương đề cập đến một khoảng thời gian xác định của lịch sử nghệ thuật trong một hoặc một số bối cảnh văn hóa / địa lý cùng với những bức tranh tuyệt đẹp hay hình ảnh về điêu khắc, và một chương kết luận tóm tắt những phát triển mới nhất của nghệ thuật thị giác.

Trong bản tiếng Việt này, sách được dàn với số trang tương đương với bản gốc tiếng Anh để đảm bảo được việc tương ứng giữa nội dung và hình ảnh minh họa của ấn bản mới nhất trên thế giới (ấn bản thứ 16) và bìa sách được lấy ý tưởng thiết kế từ việc sử dụng bố cục mô phỏng theo tác phẩm của họa sĩ Mondrian mang màu sắc tươi trẻ và bắt mắt, với những ô màu được ghép hình các tác phẩm, thể hiện được ba lĩnh vực chính của nghệ thuật được nhắc đến trong cuốn sách là hội họa, kiến trúc và điêu khắc.

Nếu nhận xét một cách đúng đắn thì Câu chuyện nghệ thuật giống như một tổng hợp của những bảng khảo sát các tác phẩm nghệ thuật, nhưng không chỉ riêng phương Tây đâu nhé. Cuốn sách đưa ta đi từ những bức tranh hang động và tác phẩm điêu khắc nguyên thủy đến kiến ​​trúc hiện đại và nghệ thuật đại chúng. Đó là hơn 500 trang văn bản và hình ảnh được sắp xếp môt cách đầy tinh tế, và trong ấn phẩm lần này của Omega+, tớ bảo đảm cậu sẽ xác lập kỉ lục Guiness ở phạm vi tủ sách nhà cậu ở hạng mục Cuốn sách to và nặng nhất đó. Theo như tớ đã được trải nghiệm thì cuốn này tầm bằng cục tạ 5 kg tớ hay tập thôi.

Hai mươi tám chương, chủ yếu là khá ngắn gọn, nhưng mỗi chương đều là những sự sắp xếp thông tin, tri thức khéo léo, chu đáo, với những gợi ý về chiều sâu và những dòng chảy nghệ thuật được xác định rõ ràng đang di chuyển nhanh chóng và chắc chắn qua các thời đại, những tiến bộ và thay đổi quan điểm về nghệ thuật và vai trò của những nhà điêu khắc, kiến trúc sư, họa sĩ. Gombrich là người hiểu biết nhiều hơn nhưng vẫn cố gắng cô đọng mà không hạ thấp hoặc giảm giá trị của những câu chuyện mà ông đang cố gắng truyền đạt . Anh ấy mang đến sự tươi mới đi kèm với nhiệt huyết khám phá. Tất nhiên, những gì anh ấy đang chia sẻ không phải là mới đối với anh ấy, nhưng việc chia sẻ các tác phẩm và những hiểu biết của anh ấy với độc giả là điều mới mẻ và thú vị đối với ông ấy, và sự nhiệt tình được truyền lửa.

Đối tượng dự kiến:

  • ​​Những độc giả nhỏ tuổi đam mê nghệ thuật bởi sách này có rất là nhiều ảnh.
  • Những độc giả ở lứa tuổi trung học và đại học hoặc những người trưởng thành mới tìm hiểu lịch sử nghệ thuật.
  • Những độc giả muốn có một cuốn sách to nhất từ trước tới giờ trong tủ sách nhà mình.
  • Những độc giả đam mê nghệ thuật thực sự và muốn sở hữu thêm một cuốn sách về nghệ thuật nữa.

Nhưng theo Khám Phá Lịch Sử thấy cuốn sách không chỉ thú vị mà còn hữu ích và sâu sắc. Văn xuôi của Gombrich rõ ràng, sắc nét và rất quyến rũ, du hành vào thế giới nghệ thuật thị giác trong khoảng thời gian tuyệt vời này cùng với Gombrick giống như đi dạo qua tất cả các viện bảo tàng lớn trên thế giới với một chuyên gia có đầu óc thanh lịch nhưng tất cả lại nằm trong tay bạn vậy đó.

Với cái nhìn chân thực từ góc độ phê bình nghệ thuật và cách viết mạch lạc, dễ hiểu, tác giả đã tạo nên một cuốn sách phù hợp cho mọi độc giả yêu thích tìm hiểu về nghệ thuật ở nhiều lứa tuổi khác nhau, với nền tảng kiến thức đa dạng. “Câu chuyện Nghệ thuật” tiếp tục duy trì thành công của nó ở vị trí là một tác phẩm kinh điển trong danh sách các đầu sách nghệ thuật tuyển chọn.

Xem thêm: Văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay

Hà Đoàn Ý Thiên

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

http://gachkhangminh.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Tiết ba ba

27/01/2021 14:45 275

Xem thêm