var p = ""; }

Tin tức

Thành công không phải là ngẫu nhiên

Thành công không phải là ngẫu nhiên

(Xây dựng) - Có thể nói, năm 2015 là một năm thành công của Cty Gạch Khang Minh (Khang Minh), khi mà sản lượng của DN này tăng gấp đôi so với năm trước đó. Nhân đầu xuân Bính Thân, Chủ tịch HĐQT Cty CP Gạch Khang Minh - ông Đặng Việt Lê đã chia sẻ với Báo Xây dựng về thành công của Khang Minh trong năm 2015 và những dự cảm đối với sự phát triển của gạch không nung (GKN) trong năm 2016.Ông Đặng Việt Lê
 
Một năm thành công lớn

Gạch Khang Minh là gạch xi măng cốt liệu (XMCL), một dòng GKN mà Chính phủ khuyến khích phát triển. Những năm qua, dù rất nỗ lực nhưng sự phát triển GKN nói chung vẫn ở mức “đúng lộ trình”. Điều gì đã đem đến sự thành công vượt trội của Khang Minh với sản phẩm gạch XMCL trong năm 2015, thưa ông?

- Năm 2015 thực sự là một năm thành công lớn của Khang Minh. Nhà máy chạy hết công suất các dàn máy đã đầu tư trước đó. Khách hàng tiếp nhận sản phẩm. Gạch XMCL Khang Minh được ứng dụng rộng rãi ở nhiều dự án lớn, từ những dự án trường học, bệnh viện, nhà ở xã hội cho đến các dự án chung cư cao cấp của các chủ đầu tư lớn trên địa bàn Hà Nội.

Nhưng đây không phải là sự thành công ngẫu nhiên mà thành công này là thành quả nỗ lực của Khang Minh trong những năm trước đó. Từ năm 2012 - 2013, Khang Minh đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp cho các sản phẩm gạch XMCL phục vụ công trình cao tầng. Năm 2014, Khang Minh triển khai sản xuất hàng mẫu và tăng cường công tác chào hàng, xây dựng thị trường, đặt quan hệ tiếp thị với rất nhiều chủ đầu tư, nhà tư vấn, nhà thầu…

Năm 2015, thị trường BĐS phục hồi, những dự án mà Khang Minh tiếp cận được từ khi còn trên giấy được triển khai hiện thực hóa. Kết quả là năm 2015, Khang Minh sản xuất và bán hàng đạt gần 120 triệu viên quy tiêu chuẩn (QTC), gấp đôi sản lượng năm 2014. Cuối năm 2015, Khang Minh đã đầu tư giai đoạn 2, hoàn thiện công suất nhà máy theo đúng thiết kế ban đầu là 195 triệu viên QTC/năm. Dự kiến, trong năm 2016, Khang Minh sẽ sản xuất và tiêu thụ đạt trên 90% công suất thiết kế. Nếu mọi việc đi đúng kế hoạch, cuối năm 2016, Khang Minh sẽ đầu tư nhà máy thứ 2, nâng sản lượng của Cty lên trên 300 triệu viên QTC/năm.

Theo ông vì sao gạch XMCL của Khang Minh được khách hàng tin tưởng, lựa chọn nhiều đến vậy?

- Trước nhất là do Khang Minh đầu tư bài bản và đầy đủ. Nguồn gốc của XMCL là tận thu mạt đá xây dựng. Ngày trước, nhiều địa phương vẫn làm gạch thủ công với tên gọi dân dã là gạch pa-panh, gạch bi. Và đương nhiên, do sản xuất manh mún, gạch bi không được đưa vào sử dụng các dự án lớn. Chính vì vậy, ngay từ tư tưởng phát triển ban đầu, Khang Minh đã xác định đầu tư sản xuất công nghiệp, quy mô phải đủ lớn. Sản phẩm gạch XMCL từ mạt đá phải được nghiên cứu trở thành dòng sản phẩm có tiêu chuẩn rõ ràng. Có như vậy, sản phẩm gạch XMCL của Khang Minh mới đem lại niềm tin cho khách hàng.

Thứ nữa, sau sản xuất và bán hàng, Khang Minh đầu tư bài bản tất cả các khâu quan trọng khác như nghiên cứu phát triển (R&D), PR, tư vấn,… Ngay cả những năm tháng khó khăn nhất, chỉ “sống bằng niềm tin” thì Khang Minh cũng không cắt giảm các hoạt động này.

Đặc biệt, Khang Minh đã chủ động thiết kế đa dạng mẫu mã sản phẩm, có thể áp dụng vào nhiều phân khúc thị trường, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Hiện tại, Khang Minh có trên 30 mẫu sản phẩm, với hơn 15 mẫu chuyên biệt ứng dụng xây chung cư cao tầng. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng ban hành định mức và quy trình hướng dẫn kỹ thuật cho gạch XMCL thì Khang Minh cũng đã chủ động công bố tiêu chuẩn cơ sở để hướng dẫn khách hàng sử dụng hiệu quả nhất các sản phẩm của mình.

Trải qua những năm tháng khởi đầu đầy khó khăn, trụ vững và bước đầu gặt hái được thành công như ngày hôm nay, Khang Minh tự nhận thấy mình có quyết định đúng trong 03 việc quan trọng: Đúng sản phẩm, đúng quy mô đầu tư và đúng vị trí đặt nhà máy sản xuất. Bởi chỉ khi đầu tư công nghiệp quy mô thì nhà sản xuất mới có điều kiện thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ liên quan. Bởi phát triển một sản phẩm mới mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Khang Minh tự hào là DN đi đầu, góp phần phát triển sản phẩm gạch cốt liệu vốn bình dân thành một thương hiệu gạch XMCL uy tín, được nhiều khách hàng đón nhận.

Tự hào về sản phẩm văn minh

GKN đang dần được thị trường chấp nhận, lựa chọn sử dụng rộng rãi hơn. Vậy làm thế nào, Khang Minh thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm gạch XMCL thay vì các dòng sản phẩm GKN khác?

- Bất kỳ dòng sản phẩm nào cũng có những ưu điểm riêng. Trong quá trình tiếp thị, Khang Minh nêu bật được các ưu điểm của sản phẩm gạch XMCL của mình đến khách hàng.

Như đã đề cập, Khang Minh đầu tư bài bản, đồng bộ tất cả các khâu, từ khâu đầu tư sản xuất công nghiệp quy mô lớn đến khâu tiếp thị, bán hàng, tư vấn, giám sát quá trình thi công… Trong đó, khâu nghiên cứu phát triển sản phẩm được Khang Minh đặc biệt chú trọng. Bộ phận nghiên cứu phát triển của Khang Minh nằm trong tất cả các phòng ban, từ phòng Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, phòng kỹ thuật cho đến nhà máy sản xuất, phòng bán hàng... Trong tư tưởng bộ phận nghiên cứu phát triển, Khang Minh lưu hành một quan điểm, một sự thấu hiểu sâu sắc là phải đem lại giá trị lợi ích trực tiếp cho khách hàng. Tôi không dám nói cái gì mang tính cách mạng cả nhưng rõ ràng sản phẩm gạch XMCL Khang Minh có sự đầu tư vô cùng lớn cả về trí lực, nhân lực, nguồn lực và thời gian.

Ai cũng biết, việc phát triển GKN góp phần bảo vệ tài nguyên đất, bảo vệ môi trường vì sản xuất gạch XMCL không tạo ra hiệu ứng nhà kính. Hơn thế, việc sản xuất gạch XMCL không sử dụng tài nguyên đất mà tận thu nguyên liệu thừa, phụ phẩm công nghiệp như mạt đá trong khai thác đá, tro bay và xỉ của nhà máy nhiệt điện… Gạch XMCL cũng tự thân có được thiện cảm lớn của khách hàng, vì đó là sản phẩm “sạch”, bảo vệ môi trường.

Vẫn biết GKN nói chung là một sản phẩm văn minh nhưng nhà đầu tư dự án sẽ quan tâm đến lợi ích kinh tế hơn là những lợi ích xã hội chung chung?

- Chính vì vậy Khang Minh đã chủ động nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm phải mang lợi ích trực tiếp cho khách hàng như gạch có tính năng chống thấm, gạch mỏng, gạch 3 - 4 vách có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, thi công điện nước thuận lợi. Gạch mỏng cho phép xây dựng được tường mỏng, giảm thể tích khối xây, tăng diện tích sử dụng hữu ích trong căn hộ, gia tăng thêm lợi ích thương mại cho chủ đầu tư nhà ở cao tầng.

Phát triển GKN là một chính sách đúng hướng

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội phát triển của GKN trong thời gian tới?

- Phát triển GKN là một chính sách đúng hướng, có tính khả thi, hiệu quả cao của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Tôi cho rằng cơ hội và tiềm năng phát triển GKN còn rất lớn. Năm 2015, theo tôi quan sát, trong cả nước có nhiều dự án chuyển giao công nghệ sản xuất GKN thành công. Những dự án này khi đi vào hoạt động sẽ tiếp tục góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng của cộng đồng về gạch XMCL.

Khang Minh có kế hoạch phát triển như thế nào trong thời gian tới?

- Hiện Khang Minh đang là DN dẫn đầu trong sản xuất gạch XMCL. Trong năm 2016, Khang Minh tập trung khai thác, phát triển những sản phẩm hiện có và nghiên cứu mở rộng quy mô sản xuất để giảm giá thành, phục vụ thị trường trọng điểm là Hà Nội và các địa phương lân cận. Dự kiến trong năm 2016 Khang Minh tăng sản lượng 50% so với năm 2015, duy trì SXKD hiệu quả, đem lại lợi ích lớn hơn nữa cho cổ đông và xã hội.

Cảm ơn ông! Chúc Khang Minh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm mới Bính Thân - 2016!


Báo xây dựng

Khách hàng - đối tác

X
Đặt câu hỏi với chúng tôi !