Nhân vật lịch sử

Trâu Canh và cách chữa bệnh bá đạo nhất trong lịch sử Việt Nam

Vào thời nhà Trần có một ngự y tài ba với cách chữa bệnh có một không hai tên là Trâu Canh. Cha ông vốn là thầy thuốc đi theo quân Nguyên xâm lược bị bắt làm tù binh.
44
Trâu Canh và cách chữa bệnh bá đạo nhất trong lịch sử Việt Nam

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi rằng Trâu Tôn bị bắt vào năm Thiệu Phong (1341 – 1358) nhưng năm này không có quân Nguyên xâm lược, các nhà sử học cho rằng Trâu Tôn thực chất bị bắt vào năm Thiệu Bảo (1279-1285) tương đương với cuộc xâm lược lần hai. Trâu Tôn sau đó chữa bệnh cho các vương hầu triều Trần, phần nhiều thấy công hiệu nên được ban thưởng nhiều lần, trở nên giàu có. Con ông Trâu Canh cũng trở thành thầy thuốc nổi tiếng, đã có một pha chữa bệnh đáng lưu vào sử sách.

Mùa thu năm 1339, con trai mới 4 tuổi của Thượng hoàng Trần Minh Tông tên là Hạo đi chơi Hồ Tây bị chết đuối. Trâu Canh khi được sai cứu chữa thì nói rằng: “Dùng kim châm sẽ sống lại, nhưng chỉ sợ sẽ bị liệt dương”. Sau đó Trâu Canh dùng kim châm cứu sống được thật, được ban thưởng hậu. Hạo ít lâu sau được chọn lên ngôi vua, trở thành vua Trần Dụ Tông. Nhiều năm trôi qua, vua Dụ Tông có vẻ như bị liệt dương thật. Năm 1351, Trâu Canh dâng cách chữa bệnh lên cho vua. Theo đó Dụ Tông cần phải giết đứa bé con trai, lấy mật hòa với dương khởi thạch mà uống (“dương” tức là dương vật, “khởi” tức là cương cứng, dương khởi thạch là một loại khoáng chất có tác dụng thế nào bạn đoán được rồi đấy). Việc giết người đã vô đạo nhưng việc sau cũng kinh khủng: vua sau đó phải thông dâm với chị hay em ruột thì thuốc mới hiệu nghiệm. Dĩ nhiên là vua Dụ Tông làm theo, thông dâm với chị ruột là Công chúa Thiên Ninh vốn đã kết hôn. Khi đó vua mới 15 tuổi còn công chúa đã có chồng được 9 năm.

Trần Dụ Tông ham mê tửu sắc, tổ chức đánh bạc ngay trong cung
Trần Dụ Tông ham mê tửu sắc, tổ chức đánh bạc ngay trong cung

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư ghi rằng phương thuốc này công hiệu, Trâu Canh sau đó ngày càng được ưu ái. Thế mà đến khi Dụ Tông chết vẫn không có con nối dõi, thậm chí vua bây giờ không chỉ bất lực trên giường mà còn trên ngai vàng khi làm nhà Trần ngày càng suy yếu. Khi mất ông nhường ngôi lại cho Dương Nhật Lễ, người sẽ cho kha khá quý tộc triều Trần lên bàn thờ để phế triều Trần mà lập triều Dương. Và người có công lớn trong việc ngăn chặn Dương Vậ… à nhầm Dương Nhật Lễ lại chính là công chúa Thiên Ninh.

Y học ngày nay cho rằng Trâu Canh thực chất đã sử dụng phương pháp “kích thích tâm lý” theo cơ chế y khoa hiện đại, một cách chữa bệnh tân tiến vào thời đó nhưng dám áp dụng thì chắc không có ai.

Chí Linh Võ

0 ( 0 bình chọn )

Khám Phá Lịch Sử

http://gachkhangminh.vn
Những quan điểm, góc nhìn về lịch sử qua các bài viết tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, văn hóa Việt Nam, văn hóa thế giới

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Tiết ba ba

27/01/2021 14:45 275

Xem thêm