"
Liên hệ đại lý
0913.522.225
hotline: 0977 366 678
0932 231 718

lo-gach-dat-nung-kho-lam-noi-hoai-noi-mai

Lò gạch đất nung: Khổ lắm nói hoài, nói mãi!

Theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2010 phải chấm dứt sự hoạt động của các lò gạch thủ công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết các địa phương vẫn còn lúng túng bởi việc dẹp bỏ lượng lớn các lò gạch thủ công cùng một lúc không đơn giản.

Cố tình vi phạm

Dọc theo hệ thống các sông lớn, nhất là các sông ở khu vực Bắc bộ như: sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đuống, sông Đáy… chảy qua địa phận các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương…, khó có thể thống kê chính xác được hết số lượng lò gạch thủ công. Nhận thấy sự tác động không nhỏ của việc đốt lò gạch thủ công dẫn tới ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, hoa màu, thậm chí việc khai thác nguyên liệu làm gạch dẫn đến vi phạm quy định bảo vệ đê điều…, Chính phủ đã quyết định xoá bỏ lò gạch thủ công vào năm 2010.

Các địa phương cũng đã có những quy định cụ thể trong vấn đề này như cấm đốt gạch trong thời gian sản xuất nông nghiệp; cấm đốt gạch, khai thác đất ở những khu vực gần dân cư, hành lang bảo vệ đê điều... Tuy nhiên, nhiều nơi chủ lò gạch vẫn cố tình vi phạm bởi lợi nhuận thu được từ 1 lần khói là rất lớn.

Ngay trên địa bàn Hà Nội cũng còn tồn tại không ít các lò gạch  thủ công nằm rải rác ở nhiều huyện ven sông Hồng, Đáy… như Phú Xuyên, Thường Tín, Phúc Thọ, Mê Linh. Đặc biệt, trong đó không ít lò gạch vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp gây bức xúc cho người dân mà còn cố tình vi phạm, đào khoét sâu quá mức quy định.

Mê Linh là địa bàn tập trung lượng lò gạch lớn nhất trên địa  bàn Hà Nội, vào cao điểm có hơn 400 vỏ lò, chủ yếu tập trung ở các xã ven sông Hồng, đến thời điểm này vẫn còn 125 vỏ lò đang hoạt động. Toàn huyện Mê Linh có khoảng 1.518ha đất bãi ven sông Hồng. Những năm gần đây do nhu cầu về vật liệu xây dựng tăng mạnh nên hoạt động khai thác đất trái phép để sản xuất gạch, ngói và san lấp mặt bằng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng vì thế mà phát triển như “nấm mọc sau mưa”.

Sai phạm nhưng vẫn khó giải toả

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, qua rà soát hoạt động khai thác đất sản xuất gạch, ngói và san lấp mặt bằng trên địa bàn các xã ven sông Hồng của huyện Mê Linh, tình trạng đại diện chính quyền xã, thôn ký hợp đồng không đúng thẩm quyền với các tổ chức, cá nhân diễn ra tràn lan. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2008, UBND 5 xã, gồm: Tráng Việt, Văn Khê, Hoàng Kim, Tiến Thịnh và Thạch Đà đã ký tổng cộng 67 hợp đồng không đúng thẩm quyền cho các tổ chức, cá nhân khai thác đất, nung đốt gạch, với tổng diện tích lên đến gần 208ha.

UBND huyện Mê Linh đã có văn bản chỉ đạo trước ngày 30-11-2009 phải xoá bỏ toàn bộ các lò gạch thủ công trên địa bàn. Tuy nhiên, cho đến nay, vi phạm vẫn hoàn vi phạm, hàng trăm lò gạch thủ công vẫn ngày đêm nhả khói và đào bới đất. Theo bà Trần Thị Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, toàn bộ số vỏ lò đang hoạt động trên địa bàn sẽ kiên quyết giải toả trong tháng 4 này.

Tương tự huyện Mê Linh, hiện trên địa bàn huyện Phúc Thọ cũng đang tồn tại 183 vỏ lò gạch thủ công, hoạt động trên diện tích hơn 609.000m2. Theo tính toán, mỗi năm, với gần 200 vỏ lò này sẽ cho ra lò khoảng 80 triệu viên gạch, tương đương khoảng 114.000m3 đất nông nghiệp bị đào bới. Ông Hoàng Duy Kiên - Trưởng phòng Công Thương huyện Phúc Thọ cho biết, do trên địa bàn chưa có quy hoạch khu phát triển VLXD nên hầu hết các xã có tham gia sản xuất VLXD đều đang tận dụng đất nông nghiệp. Trong đó, các xã như Tam Thuấn, Ngọc Tảo… là điểm nóng về đun đốt lò gạch thủ công.

Tuy nhiên, việc dẹp bỏ một số lượng lò gạch lớn như vậy trong cùng một thời điểm lại không đơn giản. Trung bình, đầu tư 1 vỏ lò cần khoảng 300-500 triệu đồng, mỗi vỏ lò giải quyết công ăn việc làm cho không ít lao động, 30-40 lao động. Hơn thế nữa, các lò gạch thủ công hiện nay đang cung cấp đến 70% lượng gạch xây dựng trong cả nước.

Bởi vậy, theo ông Hoàng Minh Phú - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản thông báo chỉ cho phép các lò thủ công hoạt động từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, cũng mới chỉ có thông báo giải toả trên “chỉ lệnh”, còn phương án giải toả cụ thể, các vấn đề phát sinh khi giải toả, kinh tế, lao động địa phương… vẫn chưa được tính toán đến.

An Ninh Thế Giới

Bài viết khác:
- Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đến thăm nhà máy Gạch Khang Minh
- Gạch Khang Minh đầu tư thêm dây chuyền sản xuất.
- Gạch Khang Minh hợp tác cùng Nhiệt Phát Lộc
- Viện Thiết kế Bộ Quốc Phòng tăng cường ứng dụng gạch không nung
- Thành công không phải là ngẫu nhiên
- Không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vào năm 2020?
- Gạch xây không nung: Sẽ có chế tài bắt buộc sử dụng
- Giải pháp hữu hiệu cho thị trường gạch xây
- Bí quyết xây nhà với chi phí hợp lý
- Nan giải việc xóa sổ lò gạch thủ công
- Mua bán vật liệu xây dựng phải theo tuyến đường
- Gạch vỡ - Một tấn bi kịch
- Gạch không nung xi măng cốt liệu - Bước đột phá mới
- Liên kết để kích thị trường xây dựng
- Xây dựng nhà ở thân thiện với môi trường: Không khó!